Số phận bi thương của người mẹ không chân và con gái nhỏ mù lòa không biết mai sau

Bé Ngân chào đời không có cha, mẹ bị tàn tật phải đi bằng 2 tay, trong khi ông bà ngoại già yếu. Tương lai của bé trở nên mịt mù…

Đang giặt đồ ngoài giếng, nghe tiếng con khóc, chị Hồ Thị Nga (41 tuổi, trú thôn 8, xã Quỳnh Vinh, thị xã Hoàng Mai, tỉnh Nghệ An) lau vội đôi tay ướt sũng lên chiếc áo đang mặc để vào với con.

Không thể đi lại như người bình thường, chị xỏ đôi tay của mình vào 2 chiếc dép đặt sẵn bên cạnh làm điểm tựa để lê đôi chân tật nguyền di chuyển. Phải khó khăn lắm chị mới lê được vào trong gian nhà nhỏ.

Người mẹ tật nguyền đi bằng 2 tay và con gái 3 tuổi mịt mù tương lai - 1

Chị Nga bị tật nguyền chân đi không vững phải thường xuyên bò bằng 2 tay.

Ngồi bệt dưới nền nhà, chị Nga cố gắng với đôi tay lên giường bế con một cách khó nhọc. Nhìn thấy mẹ, bé Hồ Thị Thúy Ngân (3 tuổi, con gái chị Nga) ngừng khóc, ôm chầm lấy mẹ.

“Làm mẹ, với một người có ngoại hình khiếm khuyết như tôi, dù vất vả, khó khăn nhưng thấy cuộc sống ý nghĩa và đáng sống vô cùng. Tôi phải cố gắng thật nhiều để làm chỗ dựa cho cháu. Dù có những lúc mệt mỏi, đuối sức nhưng nhìn thấy con khôn lớn từng ngày, bi bô gọi mẹ là tôi hạnh phúc lắm rồi”, chị Nga chia sẻ.

Chị Nga kể, chào đời, chị cũng bình thường, khỏe mạnh như bao đứa trẻ khác. Thế nhưng, sau cơn sốt cao khi 7 tháng tuổi, đôi chân của chị dần teo tóp, co quắp, gần như tê liệt hoàn toàn. Mãi sau này, nhờ kiên trì luyện tập, chị mới di chuyển được bằng đôi tay của mình một cách khó khăn.

Ngày qua ngày, cuộc sống của chị Nga chỉ thu gọn trong căn nhà nhỏ, phụ giúp bố mẹ được một số việc nhà. Nhờ cố gắng và ham học hỏi, chị biết đọc, biết viết và tính toán.

38 tuổi, khi các em trong gia đình, bạn bè cùng lứa đều yên bề gia thất, chị vẫn thui thủi một mình bên bố mẹ già. Khát khao làm mẹ cháy bỏng, chị quyết định đi “xin” con.

“Ngày con thông báo mang thai, vợ chồng tôi chỉ biết ôm con mà khóc, vừa thương, vừa lo lắng. Thương vì con tàn tật, thân mình còn không lo nổi, sao có thể lo được cho con. Vợ chồng tôi ngày càng già yếu, đâu thể ở bên cạnh mãi được. Sức khỏe con yếu, mang thai sẽ bị ảnh hưởng nhiều. Sau này đứa trẻ ra đời có được khỏe mạnh, bình thường không hay lại mang số phận giống mẹ…?

Nhưng rồi lại nghĩ, con đã không may mắn được làm vợ như bao phụ nữ khác thì cũng cho con có cơ hội được một lần làm mẹ. Vợ chồng tôi chỉ biết động viên con cố gắng, hy vọng sau này đứa bé sinh ra sẽ bình an, khỏe mạnh để hai mẹ con làm chỗ dựa cho nhau”, bà Lê Thị Lỉnh (66 tuổi, mẹ chị Nga) chia sẻ.

Người mẹ tật nguyền đi bằng 2 tay và con gái 3 tuổi mịt mù tương lai - 2

Chị Nga lo lắng về tương lai của con gái.

Mang thai đối với người bình thường đã khó nhọc, với phụ nữ khiếm khuyết như chị Nga càng thêm vất vả, phải nhập viện theo dõi thường xuyên. Thế nhưng, chị vẫn cố gắng từng ngày để được nhìn thấy con.

Rồi hạnh phúc vỡ òa khi bé Ngân chào đời khỏe mạnh, mang họ mẹ, sống trong tình thương của chị và gia đình bên ngoại.

Người mẹ tật nguyền đi bằng 2 tay và con gái 3 tuổi mịt mù tương lai - 3

Cuộc sống mẹ con chị Nga đang nhờ vào ông bà ngoại đã nhiều tuổi.

Sinh thiếu tháng, cuộc sống khó khăn, không thể chăm sóc đầy đủ nên bé Ngân thấp hơn so với những đứa trẻ cùng lứa tuổi, ốm thường xuyên.

Cuộc sống của 2 mẹ con phụ thuộc vào bố mẹ già cùng số tiền trợ cấp xã hội 720.000 đồng/tháng. Không đất đai, nhà cửa, 2 mẹ con ở tạm trong gian nhà nhỏ, xuống cấp trầm trọng, chưa một lần được sửa sang.

Người mẹ tật nguyền đi bằng 2 tay và con gái 3 tuổi mịt mù tương lai - 4

Hằng ngày chị Nga chỉ giúp đỡ bố mẹ việc vặt trong nhà.

Trước đây, khi còn sức khỏe, ai thuê cày, cấy, phụ hồ… vợ chồng bà Lỉnh đều nhận làm để kiếm thu nhập. Nay già yếu, kinh tế của cả gia đình chỉ trông chờ vào 2 sào ruộng khiến cuộc sống càng thêm khó khăn.

“Bé Ngân sức khỏe yếu nên đi viện thường xuyên. Con gái tôi di chuyển khó khăn nên tôi thay con ôm cháu nằm viện. Từ ngày có thêm cháu ngoại, dù vất vả hơn nhưng thấy con gái luôn vui vẻ, sống lạc quan nên tôi cũng an lòng phần nào.

Vợ chồng tôi giờ già yếu rồi, còn sức thì cố gắng rau cháo qua ngày cho con, cho cháu. Chỉ mong con có gian nhà để ở, 2 mẹ con nương tựa vào nhau. Có như vậy tôi mới an lòng”, bà Lỉnh chia sẻ thêm.

Người mẹ tật nguyền đi bằng 2 tay và con gái 3 tuổi mịt mù tương lai - 5

Cuộc sống của bà Lỉnh và con, cháu rất vất vả.

Ông Vũ Lê Tín, Phó Chủ tịch xã Quỳnh Vinh cho biết, hoàn cảnh mẹ con chị Nga rất đáng thương. Bản thân chị tàn tật, lại là mẹ đơn thân nuôi con nhỏ. Cuộc sống của 2 mẹ con phụ thuộc vào bố mẹ già.

Vừa rồi chị Nga được một tổ chức thiện nguyện kêu gọi được 70 triệu đồng để xây nhà tình thương. Giờ nhà đang từng bước xây dựng nhưng nỗi lo tiền bạc đè nặng. Ông Tín mong mọi người biết hoàn cảnh, chung tay ủng hộ giúp mẹ con chị Nga có gian nhà để ở, ổn định cuộc sống.

Nhìn con gái, chị Nga lại thở dài khi nghĩ về chặng đường dài đầy khó khăn phía trước của 2 mẹ con.

Người mẹ tật nguyền đi bằng 2 tay và con gái 3 tuổi mịt mù tương lai - 6

Bé Ngân đã được 3 tuổi song thường xuyên đau ốm vì sinh thiếu tháng.

“Khó khăn phía trước với mẹ con tôi còn nhiều lắm mà sức khỏe của tôi ngày càng yếu dần. Ước nguyện có gian nhà để mẹ con trú nắng mưa tưởng chừng như sắp thành hiện thực thì nay lại dở dang vì không biết trông chờ vào đâu để vay mượn tiếp. Nợ nần chồng chất, bố mẹ già yếu, con thơ dại, phận tôi thế này biết xoay xở thế nào đây. Rồi sắp tới con có cơ hội đến trường không nữa?”, chị Nga tâm sự.

Related Posts

Camila Cabello & Anna Kendrick’s Friendship Blossoms in New ‘Trolls Band Together’ Song ‘It Takes Two’

The Trolls Band Together soundtrack is out on Oct. 20 via RCA Records. Camila Cabello arrives at the 65th Annual GRAMMY Awards held at Crypto.com Arena on…

Camila Cabello Wore the Most Incredible Sheer Butterfly Gown in Paris

Camila Cabello is currently in Paris for Haute Couture Week and stepped out for Iris Van Herpen’s show dressed like a literal butterfly. Truly, Camila’s sheer gown is…

Camila Cabello and Rauw Alejandro affair rumors arise after Rosalia breakup

Rosalía and Rauw Alejandro announced their break up recently Rosalía, Rauw Alejandro and Camila Cabello / LAPRESSE Camila Cabello appears as the alleged cause of the breakup between…

Shawn Mendes, Charlie Travers continue fueling romance rumors after underwear beach date

He’s a smooth-ie talker. Shawn Mendes and Charlie Travers continued to fuel romance speculation as they were spotted grabbing smoothies together in Los Angeles on Saturday. The…

Camila Cabello Wore an LBD With a Plunging Cutout Across the Chest

“I’m giving Oppenheimer.” PHOTO: ALEJANDRO GRANADILLO/PICTURE ALLIANCE VIA GETTY IMAGES Today’s the day, the biggest summer blockbuster showdown of the century between Greta Gerwig’s Barbie and Christopher Nolan’s Oppenheimer.  For…

Shawn Mendes, Camila Cabello Have Been Reportedly Dating For Weeks

On Thursday, a source close to the situation told the Daily Mailthat the two artists are officially back together after spending the past several weeks dodging cameras during…