Người góa phụ ung thư máu nuôi cháu 10 tháng, con gái ung thư xương

Chồng mất sớm, con gái lớn bị ung thư xương, con trai bị tai nạn không làm được việc nặng, phải nuôi cháu ngoại mới 10 tháng tuổi, bản thân bị bệnh ung thư máu đang điều trị…, đó là hoàn cảnh bi đát của bà Đinh Thị Bích Liên sinh sống ở huyện Chợ Mới, tỉnh Bắc Kạn.

Chồng chất những bất hạnh

Vào buổi trưa những ngày đầu tháng 3, chúng tôi cùng Mặt trận Tổ quốc thôn đã đến thăm nhà bà Đinh Thị Bích Liên (SN 1978) ở thôn Bản Vọt, xã Hòa Mục, huyện Chợ Mới, tỉnh Bắc Kạn. Cách trung tâm xã khoảng 5km, đường vào nhà bà Liên quanh co, nhỏ bé.

Đường khó đi vô cùng nên phải mất 30 phút chúng tôi mới có mặt tại nhà bà Liên. Căn nhà sàn chỉ rộng khoảng 30m2 được quây bằng bạt xung quanh. Mỗi khi mưa lớn là nhà lại dột, ướt át bởi những tấm lợp đã thủng lỗ chỗ.

MS 827: Chuyện về góa phụ chống chọi bệnh tật, chăm cháu cùng con trai học và con gái bị ung thư - Ảnh 2.

Căn nhà bà Liên hiện đang ở.

Theo đại diện Mặt trận Tổ quốc thôn Bản Vọt, gia đình bà Liên cực kỳ khó khăn.

Chồng bà Liên mất sớm. Một mình bà gồng gánh nuôi 3 đứa con, 1 gái và 2 trai.

Người dân nơi đây vẫn nói bà Liên là một “góa phụ thép” bởi cuộc đời của bà đầy những bi ai.

Con gái cả của bà bị ung thư xương, hai người con trai còn lại cũng bị tai nạn.

Một mình bà vượt qua hàng vạn khó khăn, nuôi các con khôn lớn trong nỗi đau bệnh tật.

MS 827: Chuyện về góa phụ chống chọi bệnh tật, chăm cháu cùng con trai học và con gái bị ung thư - Ảnh 3.

Bà Liên ở một căn nhà sàn rộng 2 gian (với diện tích khoảng 30m2), xung quanh dùng bạt để quây lại làm tường, phía dưới chân cột dùng gạch xếp bao quanh. Mái nhà bằng tấm lợp, khi mưa lớn, toàn bộ đồ trong nhà sẽ ướt.

Ngồi bế đứa cháu ngoại 10 tháng tuổi trên tay, bà Liên ngậm ngùi kể, gia đình bà có 3 người con. Người con cả là Vy Thị Thanh (SN 1997) và hai con trai là Vy Văn Minh (SN 1999), Vy Ngọc Định (SN 2005).

Năm 2012, chồng bà bị bệnh nặng qua đời. Từ đó, bà một mình nuôi con. Năm 2017, chân Thanh bị sưng nên đi lại khó khắn, nhiều khi di chuyển phải chống nạng. Sau đó, gia đình đã đưa Thanh xuống Bệnh viện K để khám và phát hiện bị ung thư xương.

Thanh có hai đứa con gái sinh đôi nhưng được một năm thì hai vợ chồng Thanh ly hôn. Hiện giờ hai cháu đang ở bên nhà nội. Năm 2021, Thanh lấy chồng lần hai.

Tháng 5/2022, Thanh hạ sinh bé Vi Thị Thu Hương. Tuy nhiên, cháu Hương mới sinh được hai ngày, chồng của Thanh lại bỏ đi.

Kể từ đó, bệnh của Thanh trở nặng và không đi lại được, chỉ nằm ở trệ giường. Hằng ngày, Thanh phải uống thuốc nhưng những cơn đau vẫn dồn dập ập xuống…

MS 827: Chuyện về góa phụ chống chọi bệnh tật, chăm cháu cùng con trai học và con gái bị ung thư - Ảnh 4.

Phía bên ngoài là bếp nấu ăn bằng củi

Các bác sĩ có tư vấn với gia đình tôi về bệnh tình của Thanh. Nếu như trường hợp tháo chân thì chi phí phẫu thuật hơn 100 triệu, thay xương chân mất khoảng 400 – 500 triệu đồng, sẽ duy trì được hơn 10 năm. Thế nhưng, với số tiền lớn như thế đối với gia đình tôi là một điều gì đó xa xôi. Giờ tôi chỉ biết nhìn con nằm im chịu đựng những cơn đau quằn quại” – bà Liên ngậm ngùi.

Số phận bất hạnh lại một lần nữa ập xuống với người góa phụ này. Năm 2016, con trai út Vy Ngọc Định của bà bị tai nạn gãy tay, giờ tay làm việc nặng không được.

Hằng ngày, ở nhà, Định chỉ phụ được việc lặt vặt. Còn con trai thứ hai là Minh (SN 1999) trước đi nghĩa vụ quân sự, sau khi ra quân đi làm công nhân thì không may cũng bị tai nạn. Hiện Minh đang đi làm với một người bạn của bố dưới Hà Nội.

MS 827: Chuyện về góa phụ chống chọi bệnh tật, chăm cháu cùng con trai học và con gái bị ung thư - Ảnh 5.

Khu vực sinh hoạt hằng ngày của gia đình bà Liên.

Trao đổi với PV, bà Lộc Thị Ninh như giáo viên chủ nhiệm của em Vy Ngọc Định (Trung tâm Giáo dục thường xuyên huyện Chợ Mới) cho hay: “Khi biết hoàn cảnh của gia đình em Định, Đoàn Thanh niên đã kết hợp công đoàn Trung tâm kêu gọi ủng hộ em với tinh thần “lá lành đùm lá rách”. Sau khi lên nhà em Định, biết hoàn cảnh gia đình rất khó khăn nên tôi đã viết bài kêu gọi mọi người ủng hộ để giúp đỡ gia đình em”.

Người “góa phụ thép” giờ lại đối diện với bệnh tật

Tưởng chừng như bệnh tật chỉ xoay quanh các con và chồng bà thì những năm gần đây, bà Liên phát hiện mình cũng bị bệnh nặng. Căn bệnh bà mang khiến tóc của bà đã rụng hết. Bà luôn phải mang trên đầu chiếc mũ để che đi nỗi đau ấy.

Bà nghẹn ngào nói trong nước mắt: “Năm 2019, tôi đang đi làm công nhân thì bị ngất. Sau đó, tôi được mọi đưa vào viện ở Thái Nguyên phát hiện bị bệnh Basedow. Tiếp tục đi khám lần 2 thì tôi phát hiện bị bệnh tim. Năm 2021, thấy tôi bị rụng tóc nhiều nên mọi người trong làng khuyên đi khám. Xuống Hà Nội khám, tôi mới biết mình bị ung thư máu”.

MS 827: Chuyện về góa phụ chống chọi bệnh tật, chăm cháu cùng con trai học và con gái bị ung thư - Ảnh 6.

Điểm giao giữa nhà và bếp được gia đình tận dụng làm nơi đặt chạn để đồ ăn, bát đũa đã rửa sạch và một số gia dụng khác.

Sau một thời gian xuống điều trị ở Hà Nội, bà Liên xin về nhà rồi vào điều trị ở Bệnh viện Đa khoa Bắc Kạn. Từng là một người trụ cột gia đình, bà làm hết mọi việc từ phụ hồ, phát cỏ thuê, trong làng ai thuê gì làm nấy để lo cho các con.

Khi bị bệnh, bà đã không còn đủ sức để làm bất cứ việc gì nữa. Cuộc sống của mấy mẹ con, bà cháu chật vật hơn. Đến giờ, bà Liên đã không còn có thể gắng gượng được nữa và rất cần sự chung tay giúp đỡ của cộng đồng.

MS 827: Chuyện về góa phụ chống chọi bệnh tật, chăm cháu cùng con trai học và con gái bị ung thư - Ảnh 7.

Theo bà Liên, bệnh tình của Thanh nếu như tháo chân thì chi phí phẫu thuật hơn 100 triệu.

Ông Hoàng Hữu Tuấn – Chủ tịch UBND xã Hòa Mục, huyện Chợ Mới cũng xác nhận, hoàn cảnh gia đình nhà bà Liên thuộc diện hộ nghèo ở địa phương.

Xã nắm bắt được con gái bà Liên bị ung thư từ năm 2016 – 2017. Mới đây, khi biết bệnh tình của cháu Thanh trở nặng, xã có vào cùng đoàn từ thiện hỏi thăm, động viên gia đình. Cũng mong sao gia đình bà sẽ có được nhiều sự quan tâm của mọi người” – ông Tuấn nói.

Related Posts

Camila Cabello & Anna Kendrick’s Friendship Blossoms in New ‘Trolls Band Together’ Song ‘It Takes Two’

The Trolls Band Together soundtrack is out on Oct. 20 via RCA Records. Camila Cabello arrives at the 65th Annual GRAMMY Awards held at Crypto.com Arena on…

Camila Cabello Wore the Most Incredible Sheer Butterfly Gown in Paris

Camila Cabello is currently in Paris for Haute Couture Week and stepped out for Iris Van Herpen’s show dressed like a literal butterfly. Truly, Camila’s sheer gown is…

Camila Cabello and Rauw Alejandro affair rumors arise after Rosalia breakup

Rosalía and Rauw Alejandro announced their break up recently Rosalía, Rauw Alejandro and Camila Cabello / LAPRESSE Camila Cabello appears as the alleged cause of the breakup between…

Shawn Mendes, Charlie Travers continue fueling romance rumors after underwear beach date

He’s a smooth-ie talker. Shawn Mendes and Charlie Travers continued to fuel romance speculation as they were spotted grabbing smoothies together in Los Angeles on Saturday. The…

Camila Cabello Wore an LBD With a Plunging Cutout Across the Chest

“I’m giving Oppenheimer.” PHOTO: ALEJANDRO GRANADILLO/PICTURE ALLIANCE VIA GETTY IMAGES Today’s the day, the biggest summer blockbuster showdown of the century between Greta Gerwig’s Barbie and Christopher Nolan’s Oppenheimer.  For…

Shawn Mendes, Camila Cabello Have Been Reportedly Dating For Weeks

On Thursday, a source close to the situation told the Daily Mailthat the two artists are officially back together after spending the past several weeks dodging cameras during…