Không ngã lòng trước nỗi đau mất bố mẹ trong một tháng, nữ sinh kiên cường đến trường thi đại học

Mẹ mất mới hơn một tháng thì bố cũng rời xa Yến. Cô bé nghèo mồ côi cả bố lẫn mẹ ôm nỗi đau tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023.

2 nỗi đau trong vòng hơn 1 tháng

Dẫn chúng tôi đến nhà em Hoàng Thị Hải Yến (khối 3A, thị trấn Dùng, huyện Thanh Chương, Nghệ An), ông Tưởng Đăng Hào, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thị trấn Dùng cho biết: “Yến là trường hợp đặc biệt khi mất cả bố lẫn mẹ trong vòng một tháng. Cú sốc về tinh thần ở tuổi 18 khiến em khó trụ vững nếu không có sự chung tay, góp sức của cộng đồng”.

Chỉ trong vòng hơn một tháng, Yến mất đi cả bố lẫn mẹ… (Ảnh: Hoàng Lam).

Trong căn nhà nhỏ của Yến đặt 2 ban thờ của bố và của mẹ. Em lẳng lặng châm hương, tạ lễ với mọi người đến chia sẻ nỗi đau cùng mình. 18 tuổi, Yến không còn giữ được sự vô tư của tuổi mới lớn bởi nỗi đau liên tiếp xảy đến với mình.

Yến lớn lên trong tình yêu thương của bố mẹ và cậu mợ. Cô bé chưa một lần hoài nghi vì sao bố mẹ lại nhiều tuổi hơn bố mẹ các bạn cùng trang lứa. Hơn 10 năm qua, ông Hoàng Văn Mai (78 tuổi) nằm một chỗ sau lần bị tai biến. Trong khi đó, bà Đậu Thị Bình thường xuyên ốm yếu do viêm khớp nặng, suy tim, xơ gan. Dù bố mẹ nghèo nhưng chưa bao giờ để Yến phải thua kém bạn bè.

Người mẹ không sinh ra Yến nhưng đã chăm sóc, yêu thương em suốt 18 năm qua, đã nằm xuống sau những cơn đau tim hành hạ (Ảnh: Hoàng Lam).

3 năm trước, căn bệnh tim được phát hiện muộn cộng với viêm khớp nặng, bà Bình gần như không thể đi lại được. Ngoài giờ lên lớp, cùng với sự hỗ trợ của cậu mợ, Yến tự tay chăm sóc, tắm rửa cho bố mẹ.

Hè năm 2022, bà Bình lúc này đã yếu, nắm lấy bàn tay của Yến tiết lộ bí mật đã cất giấu suốt 17 năm qua: “Bố mẹ chắc cũng không sống được mấy nữa. Bố mẹ yêu con hơn tất thảy trên đời này nhưng có một chuyện con cần phải biết: Con không phải là con ruột của bố mẹ. Sau này, có điều kiện, con hãy tìm về nguồn cội của mình…”.

Lời mẹ nói như tiếng sét bên tai Yến. Em sốc khi biết mình là đứa trẻ bị bỏ rơi, được bố mẹ nhận về nuôi khi mới hơn 3 tháng tuổi. Mặc cảm, tủi thân và buồn bã khiến em sống khép mình, lầm lũi như chiếc bóng.

Nhưng rồi Yến nhận ra mình đã ích kỷ trước yêu thương vô bờ bến của bố mẹ đã dành cho em. Yến chỉ có bố mẹ – những người dù không sinh ra em nhưng đã dưỡng dục em, cho em mái ấm gia đình trọn vẹn. Yến dồn hết sức lực để chăm sóc, báo hiếu cha mẹ những ngày cuối đời.

Mẹ mất hơn một tháng, Yến phải nén nỗi đau làm đám tang cho bố khi chỉ cách kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 chưa đầy một tuần lễ (Ảnh: Hoàng Lam).

“Mẹ đau, suốt đêm không ngủ được, em ngồi trò chuyện với mẹ, xoa cho mẹ bớt đau, cứ như thế cho đến sáng. Sáng hôm sau, vệ sinh, đút cháo cho bố mẹ xong, nhờ cậu mợ trông nom em mới đi học”, Yến kể.

Không có nhiều thời gian nhưng với cố gắng, nỗ lực không ngừng nghỉ, Yến hoàn thành chương trình lớp 12 với điểm tổng kết khá cao. Với em, học thật giỏi, thật ngoan và chăm sóc bố mẹ thật chu đáo là cách thiết thực nhất để báo đáp yêu thương bố mẹ dành cho mình.

Gượng qua nỗi đau để bố mẹ ngậm cười nơi chín suối

Cô bé 18 tuổi sống trong nỗi lo sợ bố mẹ có thể rời xa mình bất cứ lúc nào nhưng khi hiện thực đau đớn xảy ra, em hụt hẫng, chới với. Ngày 14/5, mẹ rời xa Yến. Em gầy đi, đôi mắt thâm quầng, sưng húp. Yến nén nỗi đau mất mẹ để chăm sóc bố, mong bố có thể ở lại với em lâu hơn. Nhưng số phận nghiệt ngã, bắt em thêm một lần mồ côi khi bố trút hơi thở cuối cùng vào ngày 24/6.

Hai cái tang liên tiếp khiến Yến như gục ngã…

Ông Tưởng Đăng Hào (bên phải), Chủ tịch UBND thị trấn Dùng tới thăm, động viên Yến trước kỳ thi tốt nghiệp (Ảnh: Hoàng Lam).

Bố mất khi chưa đầy một tuần nữa Yến bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023. Sợ Yến buông xuôi, cậu mợ, thầy cô, bạn bè cùng lớp đến với em, động viên em, trước hết là tham dự kỳ thi quan trọng này.

Yến ngồi vào bàn để ôn thi mà đôi mắt sưng húp. Nhưng thi rồi, mình có thể tiếp tục học lên nữa không? Câu hỏi cứ lởn vởn trong đầu Yến.

“Có những lúc em muốn buông xuôi nhưng nghĩ đến sự kỳ vọng của bố mẹ, em xốc lại tinh thần để cầm bút lên. Khi mẹ còn sống, mẹ bảo, dù có khó khăn đến đâu cũng không được bỏ học, chỉ có học, sau này con mới có một tương lai tốt hơn, bố mẹ mới có thể an lòng mà nhắm mắt”, Yến tâm sự.

Nén nỗi đau mồ côi cả bố lẫn mẹ, Yến đang dốc sức để có kết quả tốt nhất tại kỳ thi tốt nghiệp THPT này (Ảnh: Hoàng Lam).

Ông Tưởng Đăng Hào, Chủ tịch UBND thị trấn cho biết: “Địa phương đã làm việc với nhà trường, đồng thời giao trách nhiệm cụ thể với Đoàn thanh niên, Hội liên hiệp phụ nữ thị trấn và các tổ chức, đoàn thể hỗ trợ, tạo điều kiện tốt nhất để cháu Yến yên tâm dự thi, đạt kết quả cao nhất”.

Yến bảo em khá tự tin để bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT. Trong hành trang đến trường thi của em có tình yêu của bố mẹ, sự động viên, quan tâm, chia sẻ từ gia đình, thầy cô, bạn bè và chính quyền địa phương.

Với Yến, học thật tốt, sống thật tốt là cách duy nhất để đền đáp yêu thương và kỳ vọng bố mẹ đã dành cho em (Ảnh: Hoàng Lam).

Về tương lai xa hơn, Yến tâm sự em mơ ước trở thành một bác sĩ da liễu nhưng ngành học này rất tốn kém, trong khả năng của mình, em sợ không thể tự lo được.

“Có thể em sẽ đăng ký học kế toán hoặc học nghề. Dù làm gì em cũng sẽ cố gắng sống thật tốt, để nơi chín suối bố mẹ có thể yên lòng”, Yến quả quyết.

Related Posts

Camila Cabello & Anna Kendrick’s Friendship Blossoms in New ‘Trolls Band Together’ Song ‘It Takes Two’

The Trolls Band Together soundtrack is out on Oct. 20 via RCA Records. Camila Cabello arrives at the 65th Annual GRAMMY Awards held at Crypto.com Arena on…

Camila Cabello Wore the Most Incredible Sheer Butterfly Gown in Paris

Camila Cabello is currently in Paris for Haute Couture Week and stepped out for Iris Van Herpen’s show dressed like a literal butterfly. Truly, Camila’s sheer gown is…

Camila Cabello and Rauw Alejandro affair rumors arise after Rosalia breakup

Rosalía and Rauw Alejandro announced their break up recently Rosalía, Rauw Alejandro and Camila Cabello / LAPRESSE Camila Cabello appears as the alleged cause of the breakup between…

Shawn Mendes, Charlie Travers continue fueling romance rumors after underwear beach date

He’s a smooth-ie talker. Shawn Mendes and Charlie Travers continued to fuel romance speculation as they were spotted grabbing smoothies together in Los Angeles on Saturday. The…

Camila Cabello Wore an LBD With a Plunging Cutout Across the Chest

“I’m giving Oppenheimer.” PHOTO: ALEJANDRO GRANADILLO/PICTURE ALLIANCE VIA GETTY IMAGES Today’s the day, the biggest summer blockbuster showdown of the century between Greta Gerwig’s Barbie and Christopher Nolan’s Oppenheimer.  For…

Shawn Mendes, Camila Cabello Have Been Reportedly Dating For Weeks

On Thursday, a source close to the situation told the Daily Mailthat the two artists are officially back together after spending the past several weeks dodging cameras during…