Giấc mơ xa vời của người công nhân nghèo: Bữa cơm đầy đủ cho gia đình già yếu, con nhỏ

Bữa cơm trưa dọn ra chỉ có đĩa rau và lát đậu phụ. Lâu lắm rồi cả gia đình anh Quang chưa biết đến miếng thịt là gì.

Vừa tan ca làm ở nhà máy gạch, anh Vũ Đình Quang (35 tuổi, khu phố 7, thị trấn Sao Vàng, huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa) vội vã lấy xe ra về nấu cơm cho bố mẹ già đang đau ốm ở nhà.

Căn nhà của gia đình anh Quang cách chỗ làm hơn 2km, nhìn bên ngoài mái ngói cũ kỹ, mưa xuống nước dột tứ bề. Bên trong chẳng có thứ gì đáng giá ngoài 2 chiếc giường.

Nam công nhân mơ những bữa cơm có thịt cho cha già, mẹ héo, con thơ - 1

Căn nhà lụp xụp của gia đình anh Quang ở khu phố 7, thị trấn Sao Vàng, huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa (Ảnh: Thanh Tùng).

Thời điểm chúng tôi đến, bà Lê Thị Dân (71 tuổi, mẹ anh Quang) lom khom từ sau vườn bước vào nhà trò chuyện. Bà cho biết, mấy năm nay sức khỏe yếu, không thể ra đồng làm ruộng, tranh thủ lúc con trai đi làm, bà ra vườn hái tạm mớ rau ngót để nấu cơm trưa.

“Cả gia đình trông chờ vào số tiền lương bốc gạch được 3 triệu đồng/tháng của con. Trước đây, tôi còn tranh thủ đi mò ốc, bắt cua, nhưng từ lúc bị bệnh phổi, chẳng làm được gì. Con trai tôi từ lúc sinh ra không được nhanh nhẹn như những đứa trẻ khác, còn bố nó thì tai bị điếc, viêm khớp, suốt ngày chỉ quanh quẩn ở nhà trông cháu, nhiều lúc càng nghĩ càng thương con”, bà Dân buồn rầu chia sẻ.

Nam công nhân mơ những bữa cơm có thịt cho cha già, mẹ héo, con thơ - 2

Bà Lê Thị Dân (mẹ anh Quang) buồn rầu khi kể về hoàn cảnh gia đình (Ảnh: Thanh Tùng).

Anh Quang tranh thủ xuống bếp cắm vội nồi cơm, luộc ít rau và thái lát đậu phụ mới mua ngoài chợ làm cơm trưa cho cả gia đình. Anh cho biết, lương công nhân ít ỏi, mỗi bữa cơm của gia đình hầu như chỉ có rau và nước mắm.

“Những hôm mới lấy lương thì còn có tý thịt cho bố mẹ và con ăn. Ngoài lo cái ăn hàng ngày cho cả nhà thì mẹ tôi thường xuyên phải đi bệnh viện, những lúc như vậy tôi phải ứng lương rồi trừ dần”, anh Quang tâm sự.

Anh Quang kể, do hoàn cảnh gia đình khó khăn nên anh chỉ học hết lớp 2. Khi lớn lên, anh vào miền Nam làm cửu vạn.

Nam công nhân mơ những bữa cơm có thịt cho cha già, mẹ héo, con thơ - 3

Để nuôi cả gia đình, hàng ngày anh Vũ Đình Quang đi làm công nhân bốc gạch ở nhà máy gần nhà (Ảnh: Thanh Tùng).

Năm 2010, anh bị lừa đi xuất khẩu lao động chui ở Trung Quốc, rồi lâm cảnh nợ nần. “Họ bảo nộp tiền để đi làm, lúc đó tôi mượn sổ đỏ của bố mẹ để vay khoảng 80 triệu đồng, số tiền này làm lộ phí đặt cọc. Khi sang đó làm việc thì họ không trả lương nên tôi bỏ về. Vừa rồi phải gán một phần mảnh đất để trả cho chủ nợ”, anh Quang chia sẻ.

Năm 2011, anh Quang lập gia đình nhưng được một thời gian thì hôn nhân đổ vỡ, vợ chồng chia tay. Đến năm 2013, được người thân giới thiệu, anh kết hôn lần hai với người phụ nữ ở xã bên, vợ chồng anh sinh được 2 người con gái (cháu đầu 6 tuổi và cháu út 3 tuổi).

Nam công nhân mơ những bữa cơm có thịt cho cha già, mẹ héo, con thơ - 4

Những bữa cơm trưa vội vàng của cả gia đình (Ảnh: Thanh Tùng).

Những tưởng rồi khó khăn sẽ dần qua đi, nhưng một lần nữa, hạnh phúc không mỉm cười với chàng trai. Đầu năm 2021, cuộc sống quá vất vả lại thêm cảnh nợ nần, vợ anh bất ngờ bỏ nhà ra đi. Kể từ đó, một mình anh gồng gánh nuôi bố mẹ già và con thơ dại.

“Vợ bỏ đi, tôi xin làm công nhân bốc gạch ở nhà máy. Mỗi tháng cũng được khoảng 3-4 triệu đồng, dù đã thắt chặt chi tiêu nhưng chẳng đủ lo cho gia đình. Nhiều lúc chỉ muốn từ bỏ tất cả nhưng nghĩ đến bố mẹ già yếu, con thơ không có ai chăm sóc nên tôi gồng mình cố gắng, được bữa nào hay bữa đó. Mấy hôm nay, mẹ tôi đổ bệnh nhưng không có tiền đưa bà đi bệnh viện khám”, anh Quang tâm sự.

Nam công nhân mơ những bữa cơm có thịt cho cha già, mẹ héo, con thơ - 5

Mâm cơm chỉ có một lát đậu phụ và bát canh rau (Ảnh: Thanh Tùng).

Nghĩ về những khoản chi tiêu hằng ngày, anh Quang buồn rầu chia sẻ, anh chỉ ước mỗi ngày trôi qua, trong bữa ăn của cả nhà luôn có thịt, bố mẹ được sống trọn niềm vui của tuổi già.

“Tôi chỉ ước những bữa cơm bao giờ cũng có thịt, bố mẹ và các con tôi bớt khổ. Giờ hoàn cảnh khó khăn, mỗi hôm nhìn vào bữa cơm tôi lại càng thương cho ông bà già yếu và con thơ”, anh Quang rớm nước mắt khi nghĩ về hoàn cảnh gia đình.

Chia sẻ về hoàn cảnh của gia đình anh Quang, ông Lương Văn Thắng, Trưởng khu phố 7, thị trấn Sao Vàng, huyện Thọ Xuân cho biết, gia đình anh Quang thuộc diện hộ nghèo ở địa phương.

“Hoàn cảnh của gia đình anh Quang rất khó khăn. Một mình anh phải nuôi cả bố mẹ già và con thơ. Vì không được nhanh nhẹn nên ít năm trước anh ấy bị lừa đi lao động chui rồi lâm cảnh nợ nần. Chúng tôi cũng nhiều lần kêu gọi, giúp đỡ nhưng ở địa phương còn khó khăn nên chỉ giúp được phần nhỏ. Hy vọng, thông qua báo Dân trí, các nhà hảo tâm và bạn đọc giúp đỡ để gia đình anh vượt qua được khó khăn này”, ông Thắng cho hay.

Related Posts

18-year-old Billie Eilish traveled covertly to London to record the James Bond theme song.

BILLIE EILISH was last night announced as the youngest-ever singer of the theme tune to a James Bond movie. I can exclusively reveal the 18-year-old flew into…

Fans are curious to know if Shawn Mendes and Camila Cabello are really dating?

POPSTAR Camilla Cabello is the singer behind hit Billboard songs, Havana and Señorita. Since leaving Fifth Harmony, Camila has launched a career of her own. Camila Cabello has made…

Camila Cabello left fans extremely confused as a Champions League soccer match continued to be delayed by her pre-match performance

FANS were left baffled as the Champions League final was further delayed by Camila Cabello’s pre-match performance. The match was supposed to kick off at 8pm UK…

At the Grammy Awards: Camila Cabello, Lizzo and Ariana Grande wowed the audience with their flawless performance

THE Grammys saw the likes of Ariana Grande, Camila Cabello and Lizzo steal the show with stunning live performances at the Staples Center on Sunday night. Three-time…

Inside Camila Cabello and Shawn Mendes’ surprise breakup after couple’s advice & “fake romance” rumors.

CAMILA Cabello and Shawn Mendes revealed they’ve broken up after two years of dating on Wednesday, despite trying to repair their relationship with couples counseling. The two…

The Voice fans criticized Blake Shelton for making an insulting comment about his new coach, Camila Cabello.

THE Voice fans have slammed Blake Shelton for making a NSFW comment to Camila Cabello during the show’s wild season 22 premiere on Monday. The former Fifth…