Gánh nặng cuộc sống của người cha bánh mì chạy thận 5 năm liền

Căn bệnh hiểm nghèo suy thận đã khiến gia đình anh Đỗ Văn Đặng sống ở Bản Tiền Phong, xã Na Nghịu, huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La lâm vào kiệt quệ, túng quẫn. Gia đình anh đang rất cần sự giúp đỡ của cộng đồng để các con thơ không phải thất học.

Cứ cách một ngày, anh Đặng lại tới bệnh viện tỉnh để chạy thận một lần, tính ra cũng đã ròng rã 5 năm trời. Lúc bệnh chưa nhiều, anh Đặng làm làm phụ hồ, làm nương rẫy…

Dẫu có lúc phải làm thêm công việc nặng nhọc anh cũng không nề hà, miễn sao có tiền lo cho vợ con, cuộc sống gia đình.

Thế nhưng, hai ba năm nay vì ảnh hưởng của bệnh, anh không thể đi làm được nữa.

Chị Đặng Thị Quyên – vợ anh Đặng cho biết, ngày đầu thấy cơ thể chồng xanh xao, không ăn uống được mấy và gầy đi trông thấy, chị cũng khuyên anh đi khám nhưng anh vẫn cố chịu vì không có tiền.

Đến khi không thể chịu được nữa, anh mới vào viện khám thì bác sĩ đã bảo bị suy thận.

Dù cuộc sống khó khăn nhưng gia đình vẫn cố gom góp vay mượn để điều trị bệnh cho anh.

Tài sản trong nhà lần lượt ra đi, dẫu vậy bệnh của anh Đặng vẫn không hề thuyên giảm.

Những ngày đầu, mỗi tuần anh Đặng phải chạy thận hai lần. Hai năm nay, số lần chạy thận của anh đã tăng lên.

Tuy có bảo hiểm y tế thanh toán chi phí nhưng mỗi lần anh cũng tốn cả triệu đồng cho chi phí kim tiêm, băng…. chưa kể chi phí đi lại, ăn uống khi nhà cách bệnh viện tỉnh tới 100km.

Cũng bởi vậy suốt 5 năm qua, gia đình anh mãi trong vòng luẩn quẩn chạy vạy vay mượn để lo tiền chạy chữa cho anh.

Người bố nghèo ròng rã chạy thận suốt 5 năm, cả nhà lao đao - Ảnh 1.

Anh Đặng hiện nay phải chạy thận 3 lần/ngày vì căn bệnh suy thận. Ảnh GD

Người bố nghèo ròng rã chạy thận suốt 5 năm, cả nhà lao đao - Ảnh 2.

Thời gian anh ở viện giờ nhiều hơn ở nhà. Ảnh GD

Chị Quyên cho biết thêm, nhìn bên ngoài không ai nghĩ anh bị bệnh nhưng anh có thể ngất xỉu lúc nào không hay. Hai tay anh Đặng vì ghim kim lọc thận nhiều lần mà giờ chai sần, nhiều chỗ bị phù nề.

Gia đình anh Đặng thuộc diện hộ nghèo ở địa phương. Từ ngày anh bệnh nhiều, không thể đi làm, mọi gánh nặng kinh tế gia đình đè nặng lên đôi vai chị Quyên.

Để có tiền lo thuốc thang cho chồng, học phí của con, chị phải tần tảo sớm hôm. Ngoài làm nương rãy, trong thời gian nhàn rỗi, chị lại đi thu mua đồng nát, bán kem dạo…

Việc gì chị cũng làm miễn sao có tiền để lo cho gia đình. Chị Quyên bảo, đến lúc đường cùng không còn tiền điều trị thì cũng sẽ phải bán đi nương rẫy, tuy nhiên ở vùng núi sâu xa bán cũng không ai mua.

Cuộc sống khó khăn nhưng chị Quyên vẫn luôn động viên chồng yên tâm chữa bệnh và chưa khi nào có ý định cho hai con nghỉ học.

Nhìn vợ con vất vả, lo lắng vì mình, anh Đặng thấy rất buồn lòng. Giờ đây, điều anh mong mỏi nhất là có thể đi làm kiếm tiền để cùng vợ lo cho gia đình, nhất là chuyện học hành của hai con.

“Anh ấy cũng muốn kiếm công việc gì để làm để đỡ đần cho vợ nhưng mỗi khi chạy thận về người mệt, không còn chút sức lực. Nhiều khi nhắc đến chuyện học hành của con mà mắt anh ấy lại đỏ hoe vì thương con mà không biết phải làm thế nào” – chị Quyên nghẹn ngào nói.

Điều mà anh Đặng lo lắng nhất chính là chuyện học hành của các con nhỏ. Hiện người con gái lớn của anh học lớp 12, còn út giờ mới lên 5 tuổi. Các con của anh đều rất chăm ngoan, chịu khó học hành.

Nhìn bố đau đớn do bệnh tật, mẹ vất vả sớm hôm, các con của anh chị lại bảo ban nhau giúp bố mẹ làm công việc nhà, cố gắng học tập để bố mẹ không phải lo lắng.

Người bố nghèo ròng rã chạy thận suốt 5 năm, cả nhà lao đao - Ảnh 3.

Gia đình anh Đặng rất cần sự chung tay của mọi người để tiếp tục điều trị bệnh

Bà con hàng xóm, họ hàng gần xa thương hoàn cảnh của anh chị cũng đã chung tay hỗ trợ nhưng chỉ được phần nào.

Bệnh của anh Đặng nhiều người vẫn gọi là “bệnh nhà giàu” vì phải lọc máu liên tục, trong khi thu nhập của gia đình anh chẳng được bao nhiêu.

Cũng vì những tháng ngày ròng rã điều trị ấy, gia đình anh Đặng dần lâm vào khánh kiệt, nợ nần.

Mong rằng với nhịp cầu nhân ái này, mọi người sẽ quan tâm, chia sẻ để anh Đặng tiếp tục được chữa bệnh, các con của anh được học hành tới nơi tới chốn.

Related Posts

Camila Cabello & Anna Kendrick’s Friendship Blossoms in New ‘Trolls Band Together’ Song ‘It Takes Two’

The Trolls Band Together soundtrack is out on Oct. 20 via RCA Records. Camila Cabello arrives at the 65th Annual GRAMMY Awards held at Crypto.com Arena on…

Camila Cabello Wore the Most Incredible Sheer Butterfly Gown in Paris

Camila Cabello is currently in Paris for Haute Couture Week and stepped out for Iris Van Herpen’s show dressed like a literal butterfly. Truly, Camila’s sheer gown is…

Camila Cabello and Rauw Alejandro affair rumors arise after Rosalia breakup

Rosalía and Rauw Alejandro announced their break up recently Rosalía, Rauw Alejandro and Camila Cabello / LAPRESSE Camila Cabello appears as the alleged cause of the breakup between…

Shawn Mendes, Charlie Travers continue fueling romance rumors after underwear beach date

He’s a smooth-ie talker. Shawn Mendes and Charlie Travers continued to fuel romance speculation as they were spotted grabbing smoothies together in Los Angeles on Saturday. The…

Camila Cabello Wore an LBD With a Plunging Cutout Across the Chest

“I’m giving Oppenheimer.” PHOTO: ALEJANDRO GRANADILLO/PICTURE ALLIANCE VIA GETTY IMAGES Today’s the day, the biggest summer blockbuster showdown of the century between Greta Gerwig’s Barbie and Christopher Nolan’s Oppenheimer.  For…

Shawn Mendes, Camila Cabello Have Been Reportedly Dating For Weeks

On Thursday, a source close to the situation told the Daily Mailthat the two artists are officially back together after spending the past several weeks dodging cameras during…