Đội trưởng đội cứu hộ kể lại giây phút ki.n.h hoà.n.g sau vụ cháy: “Có 2 tầng c:h.ết chóc vì nhiều t.h.i t.h.ể nằm chất lên nhau, chúng tôi phải gỡ tay cặp đôi ôm nhau cùng t.ử nạ.n mới tách họ ra được”

Hơn một ngày trôi qua kể từ khi xảy ra vụ cháy ki.n.h hoà.n.g tại Khương Hạ (Thanh Xuân, Hà Nội) nhưng trong tâm trí những người làm công tác cứu hộ vẫn chưa hết bị á.m ả.n.h, dù trước đó họ tiếp cận không ít những vụ tai nạn hay hỏa hoạn.

Vụ cháy á.m ả.n.h nhất

Vụ cháy chung cư mini ở Khương Hạ (Thanh Xuân, Hà Nội) đã khiến 56 người t:ử v:o.n.g và hàng chục người khác bị thương đang điều trị tại các bệnh viện.

Đến nay, dù hơn một ngày đã trôi qua nhưng trên mạng xã hội, nhiều người vẫn đăng tải thông tin tìm kiếm nhân thân hoặc chưa nhận dạng được người thân của mình.

Thời điểm xảy ra vụ cháy, lực lượng chức năng đã nhanh chóng có mặt tại hiện trường, cùng với đó là sự giúp sức của quần chúng nhân dân và cả nhưng thành viên Đội hỗ trợ sơ cứu miễn phí (FAS Angel).

Anh Phạm Quốc Việt (36 tuổi, ở Hà Nội) – đội trưởng FAS Angel cho biết, dù anh đã tham ra hỗ trợ, sơ cứu nhiều vụ tai nạn, nhưng vụ cháy này là á.m ả.n.h nhất với anh.

“Tôi hy vọng từ giờ về sau, cuộc đời làm cứu hộ của tôi không bao giờ gặp phải thảm họa như thế này nữa”, anh Việt chia sẻ.

Anh Phạm Quốc Việt sau khi hoàn thành công tác cứu hộ cùng lực lượng chức năng tại hiện trường vụ cháy.

Anh Việt vẫn nhớ cuộc gọi nhờ hỗ trợ gọi đến lúc 23h46 ngày 12/9, họ báo rằng hỏa hoạn xảy ra trong ngõ 29/70 phố Khương Hạ.

Ngay lập tức người đội trưởng FAS Angel đã điều một chiếc xe số 02 cùng các thành viên của đội từ Ngã Tư Sở tới hiện trường.

“Khi đó tôi đang ở điểm cứu hộ Cầu Diễn. Tôi nghĩ rằng, nếu cháy chung cư mini, lại ở trong ngõ chắc sẽ có nhiều người gặp nạn, nên tôi trực tiếp lái chiếc xe 03 từ Cầu Diễn tới hiện trường, đồng thời huy động tất cả các thành viên cùng ra cứu trợ”, anh Việt nhớ lại.

Tới hiện trường vụ cháy, anh Việt trực tiếp chỉ đạo các thành viên, phối hợp cùng lực lượng chức năng tìm kiếm và cứu hộ các nạn nhân vụ cháy.

“Khung cảnh lúc ấy vô cùng hỗn loạn, tiếng kêu cứu, những ánh đèn trên các tầng và sân thượng liên tục ra dấu cứu trợ, nhưng ngọn lửa quá lớn chưa thể tiếp cận vào bên trong. Các chiến sĩ cảnh sát phải dùng vòi rồng ngăn cháy, phá chuồng cọp để cố gắng tiếp cận”, anh Việt kể.

Khoảng 1h30 phút, đám cháy cơ bản được khống chế, các thành viên đội cứu hộ cùng lực lượng cảnh sát đã chuẩn bị khăn ướt, bình ôxy, bóng thở… để vào trong hiện trường cứu trợ. Toàn đội đã cứu trợ được 12 người ra khỏi hiện trường.

“Công tác cứu trợ đang diễn ra, ngọn lửa lại bùng phát lên lần nữa, lúc đó là 2h sáng và chúng tôi lại tập trung dập lửa”, anh Việt cho hay.

Dù bên trong chung cư, hay bên ngoài hiện trường, những thành viên đội cứu hộ (áo cam) luôn nỗ lực hết sức để giành lại sự sống cho các nạn nhân.

“Tầng 7 và tầng 8 là tầng c:h.ế.t chóc”

Khi đám cháy được chống chế vào khoảng 3h30, đội của anh Việt biết sẽ có nhiều người tử nạn, nên anh đã chỉ đạo anh em lên tiếp cận hiện trường, hỗ trợ lực lượng chức năng đưa người còn sống ra ngoài nhanh nhất.

Xác định những người sống sót đã đưa hết ra ngoài chung cư, khi đó FAS Angel cùng lực lượng cảnh sát lên phương án “đi từng tầng, lần từng phòng” để không bỏ sót những người tử nạn.

Chính quá trình ấy đã khiến anh Việt bị á.m ả.n.h vô cùng bởi những cảnh tượng mà bản thân mình, cùng các thành viên tận mắt chứng kiến.

“Tôi gọi tầng 7 và tầng 8 là tầng c:h.ế.t chóc. Khi tiếp cận 2 tầng này, tôi nhìn thấy nhiều t:h.i t:h.ể nằm lên nhau, họ có thể bị ngạt khói hoặc t:ử v:o.n.g vì bỏng. Thậm chí, có những người dù không còn sống, nhưng ánh đèn điện thoại nhờ cứu trợ trước đó vẫn bật. Đó là những hình ảnh tang thương.

Rồi trong các căn phòng, hình ảnh người bố ôm chặt con, hay những cặp đôi họ ôm chặt lấy nhau cùng tử nạn khiến tôi bật khóc. Đây là điều mà những người làm cứu hộ, tiếp cận hiện trường đầu tiên mới có thể chứng kiến. Điều này khiến tôi á.m ả.n.h, nhất là khi phải gỡ họ ra để đưa t:h.i t:h.ể ra ngoài”, anh Việt nghẹn ngào chia sẻ.

Hình ảnh cặp đôi gặp nạn ôm chặt lấy nhau khiến ai nấy đều khóc khi chứng kiến, những người lính cứu hộ phải gỡ tay của họ mới có thể tách hai người ra.

Khoảng 7h sáng ngày 13/9, khi rà soát toàn bộ tòa nhà một lượt cuối cùng, chắc chắn không còn nạn nhân còn sót lại, khi đó đội anh Việt mới dám nghỉ ngơi.

Ngày hôm đó, các thành viên vẫn đi làm công việc thường nhật như bao ngày khác, nhưng trong lòng họ luôn trĩu nặng tâm tư, những tiếng kêu cứu tuyệt vọng của các nạn nhân vẫn luôn văng vẳng trong đầu.

Không chỉ cứu hộ, các thành viên FAS Angel còn thực hiện sơ cứu tại chỗ cho các nạn nhân, rồi chuyển ra xe cứu thương

Là người đội trưởng cứu hộ miễn phí, đồng thời cũng là chủ một cửa hàng sửa xe máy, anh Phạm Quốc Việt chia sẻ, mọi người khi sống trong chung cư mini hay thậm chí là nhà riêng cũng cần phải đặc biệt quan tâm đến vấn đề sạc xe điện.

Anh khuyên mọi người tuyệt đối không sạc xe điện qua đêm, kể cả có người trông coi. Việc này rất nguy hiểm, nguồn điện không ổn định sẽ xảy ra cháy nổ.

Ngoài ra, anh Việt đề xuất cần phải rà soát, quản lý chặt vấn đề PCCC tại các chung cư mini, khu thuê trọ để tránh hỏa hoạn xảy ra, hoặc xảy ra sự cố có thể xử lý được nhanh nhất.

Chính người dân ở các chung cư cũng phải lường trước sự cố có thể xảy ra, tuyệt đối không chiếm dụng cầu thang, hành lang thoát hiểm.

Related Posts

Camila Cabello & Anna Kendrick’s Friendship Blossoms in New ‘Trolls Band Together’ Song ‘It Takes Two’

The Trolls Band Together soundtrack is out on Oct. 20 via RCA Records. Camila Cabello arrives at the 65th Annual GRAMMY Awards held at Crypto.com Arena on…

Camila Cabello Wore the Most Incredible Sheer Butterfly Gown in Paris

Camila Cabello is currently in Paris for Haute Couture Week and stepped out for Iris Van Herpen’s show dressed like a literal butterfly. Truly, Camila’s sheer gown is…

Camila Cabello and Rauw Alejandro affair rumors arise after Rosalia breakup

Rosalía and Rauw Alejandro announced their break up recently Rosalía, Rauw Alejandro and Camila Cabello / LAPRESSE Camila Cabello appears as the alleged cause of the breakup between…

Shawn Mendes, Charlie Travers continue fueling romance rumors after underwear beach date

He’s a smooth-ie talker. Shawn Mendes and Charlie Travers continued to fuel romance speculation as they were spotted grabbing smoothies together in Los Angeles on Saturday. The…

Camila Cabello Wore an LBD With a Plunging Cutout Across the Chest

“I’m giving Oppenheimer.” PHOTO: ALEJANDRO GRANADILLO/PICTURE ALLIANCE VIA GETTY IMAGES Today’s the day, the biggest summer blockbuster showdown of the century between Greta Gerwig’s Barbie and Christopher Nolan’s Oppenheimer.  For…

Shawn Mendes, Camila Cabello Have Been Reportedly Dating For Weeks

On Thursday, a source close to the situation told the Daily Mailthat the two artists are officially back together after spending the past several weeks dodging cameras during…