Bí ẩn chiếc máy bay Boeing 727-200 bị bỏ quên suốt 16 năm ở Nội Bài: Rùng mình vì nhiều “hiện tượng lạ”

Một chiếc máy bay đã bị bỏ quên tại sân bay Nội Bài suốt 16 năm qua. Rất nhiều phương án được đưa ra để giải quyết nó, nhưng đến nay vẫn chưa thực hiện được.

Ngày 1/5/2007, chiếc máy bay số hiệu đăng ký XU-RKJ, thuộc sở hữu của Hãng hàng không Royal Khmer Airlines (Campuchia) đậu đỗ tại sân bay Nội Bài.

Đây là một hãng hàng không tư nhân nhỏ, trụ sở đặt tại Phnom Penh, Campuchia.

Những chuyến bay thẳng giữa Campuchia, Việt Nam, Hàn Quốc được hãng này khai thác.

Trong một lần chở khách đến Nội Bài, đội bay của chiếc máy bay này phát hiện có trục trặc kỹ thuật, không đủ điều kiện thực hiện chuyến bay khứ hồi nên được bỏ lại.

Cũng kể từ đó đến nay, nó vẫn đứng yên ở Nội Bài, không được lấy lại. Lý do bởi hãng hàng không Royal Khmer Airlines đã không còn hoạt động.

Phía Campuchia cũng đã bỏ “quốc tịch” Campuchia với chiếc may bay này từ ngày 13/10/2008.

Ông Keo Sivorn, Cục trưởng Cục Hàng không Campuchia thậm chí còn tuyên bố: “Bây giờ, trách nhiệm của Việt Nam là tìm chủ sở hữu của chiếc máy bay hoặc có thể bán nó để lấy phế liệu, tùy vào quyết định của Việt Nam”.

Bộ GTVT từng cho biết, năm 2007, Cảng hàng không quốc tế Nội Bài từng nhiều lần trao đổi với Royal Khmer Airlines về việc khắc phục sự cố và di dời máy bay này.

Tuy nhiên, hãng cũng như các đối tác liên quan đều không có động thái gì, cuối cùng chiếc máy bay ở lại Nội Bài đến tận bây giờ.

Năm 2019, chia sẻ với Dân Trí, ông Đinh Việt Thắng – Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam cho biết đã thuê 1 đơn vị trong nước định giá tài sản với chiếc máy bay bị bỏ quên này theo Luật quản lý, sử dụng tài sản công.

Họ gặp nhiều khó khăn vì không đủ hồ sơ, tài liệu về chiếc máy bay. Boeing 727-200 sản xuất từ nhiều thập kỷ trước, hiện không còn được sử dụng phổ biến trên thế giới nên không còn chiếc nào để so sánh.

“Sau khi kết thúc công việc, họ không thể đưa ra được mức giá chính xác của chiếc máy bay mà chỉ nói với chúng tôi về một con số ước tính không chính thức là 1,7 tỷ đồng”, ông Đinh Việt Thắng chia sẻ.

Thế nhưng, một chuyên gia kinh tế hàng không lại cho rằng chiếc máy bay này nếu bán được cũng chỉ giá như sắt vụn.

Nếu tính theo giá sắt vụn năm 2019 là 5 nghìn đồng/kg thì với 80 tấn, nó sẽ thu về 400 triệu đồng.

Cũng trong năm 2019, Cục  Hàng không Việt Nam được 1 doanh nghiệp ngỏ ý đổi bánh, kẹo, rượu bia (trị giá khoảng 3 tỷ đồng) để lấy chiếc Boeing 727-200.

Họ muốn dùng nó để làm nhà hàng, địa điểm vui chơi, hoặc chỉ đơn giản là quảng bá thương hiệu.

.

Còn Bộ Công an lại có văn bản đề nghị dùng chiếc máy bay này để diễn tập chống khủng bố.

Học viện Hàng Không xin dùng làm giáo cụ học tập.

Cảng Hàng không Nội Bài đề nghị dùng để diễn tập phòng cháy chữa cháy, diễn tập an ninh an toàn hàng không…

Sau rất nhiều lần “nâng lên đặt xuống”, hiện tại chiếc máy bay bị bỏ quên có gốc gác từ Campuchia vẫn yên vị tại sân bay Nội Bài.

Related Posts

Camila Cabello & Anna Kendrick’s Friendship Blossoms in New ‘Trolls Band Together’ Song ‘It Takes Two’

The Trolls Band Together soundtrack is out on Oct. 20 via RCA Records. Camila Cabello arrives at the 65th Annual GRAMMY Awards held at Crypto.com Arena on…

Camila Cabello Wore the Most Incredible Sheer Butterfly Gown in Paris

Camila Cabello is currently in Paris for Haute Couture Week and stepped out for Iris Van Herpen’s show dressed like a literal butterfly. Truly, Camila’s sheer gown is…

Camila Cabello and Rauw Alejandro affair rumors arise after Rosalia breakup

Rosalía and Rauw Alejandro announced their break up recently Rosalía, Rauw Alejandro and Camila Cabello / LAPRESSE Camila Cabello appears as the alleged cause of the breakup between…

Shawn Mendes, Charlie Travers continue fueling romance rumors after underwear beach date

He’s a smooth-ie talker. Shawn Mendes and Charlie Travers continued to fuel romance speculation as they were spotted grabbing smoothies together in Los Angeles on Saturday. The…

Camila Cabello Wore an LBD With a Plunging Cutout Across the Chest

“I’m giving Oppenheimer.” PHOTO: ALEJANDRO GRANADILLO/PICTURE ALLIANCE VIA GETTY IMAGES Today’s the day, the biggest summer blockbuster showdown of the century between Greta Gerwig’s Barbie and Christopher Nolan’s Oppenheimer.  For…

Shawn Mendes, Camila Cabello Have Been Reportedly Dating For Weeks

On Thursday, a source close to the situation told the Daily Mailthat the two artists are officially back together after spending the past several weeks dodging cameras during…